Cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu

Món mực xé tẩm gia vị là một trong những món ăn được yêu thích bởi hương vị đậm đà và hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu để có thể thưởng thức món ăn ngon miệng này tại nhà.

Những nguyên liệu cần có khi làm mực xé

Cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu

Để có thể làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính:

 • Mực tươi: 500g
 • Hành tím: 1 củ
 • Hành lá: 1 cây
 • Ớt sừng: 2 trái
 • Gừng: 1 củ
 • Tỏi: 3 tép
 • Nước mắm: 2 muỗng canh
 • Dầu ăn: 2 muỗng canh
 • Đường: 1 muỗng cà phê
 • Muối: ½ muỗng cà phê
 • Tiêu: ½ muỗng cà phê
 • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê

Nguyên liệu phụ:

 • Muối tiêu chanh: 1 muỗng cà phê
 • Rau thơm (rau mùi, rau răm): 1 bó
 • Chanh: 1 quả
 • Dưa leo: 1 trái

Bí quyết chọn mực tươi ngon cho món xé

Cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu

Để có thể làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu, việc chọn mực tươi là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho món ăn có hương vị tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là những bí quyết để chọn mực tươi ngon cho món xé:

Chọn mực tươi

Để chọn được mực tươi, chúng ta nên chọn những con mực có màu sắc tươi sáng, không có màu đen hay khô. Ngoài ra, chúng ta cũng nên chọn những con mực có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ.

Kiểm tra mực có bị hư hay không

Để kiểm tra mực có bị hư hay không, chúng ta có thể nhìn vào màu sắc của mực. Nếu mực có màu xám hoặc có mùi hôi thì nên tránh sử dụng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng cách nhấn vào thân mực, nếu thân mực không đàn hồi và có vết lõm thì có thể mực đã bị hư.

Cách xử lý mực trước khi xé

Cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu

Sau khi đã chọn được mực tươi ngon, chúng ta cần phải xử lý mực trước khi xé để đảm bảo món ăn có hương vị tốt và an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là các bước cần thiết để xử lý mực trước khi xé:

Rửa sạch mực

Trước khi xử lý mực, chúng ta cần rửa sạch mực bằng nước lạnh và lau khô bằng giấy vệ sinh. Sau đó, chúng ta có thể dùng dao cạo bỏ lớp da mực bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn và tạo độ bóng cho mực.

Làm sạch ruột mực

Sau khi đã rửa sạch mực, chúng ta cần làm sạch ruột mực bằng cách cắt bỏ đầu mực và lấy ruột ra. Sau đó, chúng ta có thể rửa lại mực bằng nước lạnh để loại bỏ hết các cặn bẩn.

Thái mực thành từng miếng nhỏ

Sau khi đã làm sạch ruột mực, chúng ta có thể thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Điều này sẽ giúp cho mực dễ dàng thấm gia vị và nhanh chóng chín khi nướng.

Lưu ý khi nướng mực xé

Cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu

Sau khi đã xử lý mực, chúng ta có thể bắt đầu nướng mực xé. Tuy nhiên, để có được món mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

Chọn loại bếp phù hợp

Để nướng mực xé, chúng ta có thể sử dụng bếp than hoặc bếp gas. Nếu sử dụng bếp than, chúng ta cần chọn loại than không khói để tránh làm mất đi hương vị của mực. Nếu sử dụng bếp gas, chúng ta cần điều chỉnh lửa nhỏ và đảm bảo mực không bị cháy quá nhanh.

Thời gian nướng mực

Thời gian nướng mực xé cũng là một yếu tố quan trọng để có được món ăn ngon miệng. Chúng ta chỉ nên nướng mực trong khoảng 3-4 phút để tránh làm mực bị khô và dai.

Bật lửa nhỏ khi nướng mực

Khi nướng mực, chúng ta nên bật lửa nhỏ để tránh làm mực bị cháy quá nhanh và không đều. Nếu lửa quá lớn, mực sẽ bị cháy bên ngoài nhưng vẫn còn sống bên trong.

Cách bảo quản mực xé sau khi làm xong

Cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu

Sau khi đã làm xong món mực xé tẩm gia vị, chúng ta cần bảo quản mực sao cho thật tốt để có thể dùng dần trong nhiều ngày. Dưới đây là những cách để bảo quản mực xé:

Để mực nguyên con

Nếu chúng ta muốn bảo quản mực nguyên con, chúng ta có thể đặt mực vào túi nylon hoặc túi đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Mực sẽ có thể được bảo quản trong khoảng 2-3 ngày.

Để mực đã xé

Nếu chúng ta đã xé mực thành từng miếng nhỏ, chúng ta có thể đặt mực vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Mực sẽ có thể được bảo quản trong khoảng 1-2 ngày.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách làm mực xé tẩm gia vị ngon đúng điệu. Việc chọn mực tươi ngon, xử lý mực trước khi nướng và bảo quản mực sau khi làm xong là rất quan trọng để có được món mực xé tẩm gia vị ngon và an toàn cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng này tại nhà!